Làm sao để học tiếng Hàn tốt hơn?

11/08/2022

Làm thế nào để có thể học tiếng Hàn tốt và cải thiện được năng lực tiếng Hàn trong quá trình học là vấn đề mà nhiều bạn trẻ học tiếng Hàn cũng như các thầy cô giáo của Trung tâm Ngoại ngữ KAM trăn trở. Trong bài viết này, Trung tâm ngoại ngữ KAM xin chia sẻ cho các bạn những bí quyết học tiếng Hàn tốt nhất.

 

 

I. Học phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu:

 

Đầu tiên, đối với những bạn mới học thì cần phải nắm được cách phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu. Phát âm là vấn đề rất cơ bản và cực kỳ quan trọng, khi học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Việt mà chúng ta học sai cách phát âm là sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ việc học tiếng về sau. Do đó, Trung tâm ngoại ngữ KAM khuyên các bạn học kỹ và ghi nhớ cách phát âm cơ bản của bảng chữ Hán với phiên âm tiếng Hàn.

 

5

Học tiếng Hàn cùng BTS

 

Và để có thể học và duy trì được việc phát âm đúng chuẩn thì chúng ta cần tra từ điển online và nghe đi nghe lại cách phát âm. Từ điển tiếng Hàn hiện nay đã được sử dụng một cách phổ biến, đặc biệt trong số đó có Từ điển tiếng Hàn Naver do mạng Naver - cổng thông tin trực tuyến đầu tiên và mạnh nhất của Hàn Quốc điều hành và quản lý. Với sự phong phú về số lượng từ vựng cũng như có cung cấp phần ghi âm phát âm của từ vựng, Từ điển tiếng Hàn Naver là một trong những công cụ hữu ích đối với người học tiếng Hàn ở mọi cấp độ.


Đối với các bạn mới học, chúng ta cần nhớ là có 4 loại nguyên và phụ âm sau: Nguyên âm đơn - Nguyên âm kép - Phụ âm đơn - Phụ âm kép. Việc nhớ rõ các nguyên âm và phụ âm cùng cách ghép sẽ giúp chúng ta tự tin trong việc tự ôn luyện sau giờ học.

 

 1. Nguyên âm đơn
  ㅏ (a) , ㅑ (ya) ,ㅓ (ơ) ,ㅕ (yơ) , ㅜ (u) , ㅠ (yu) , ㅗ (ô) , ㅛ (yô) , ㅡ (ư) , ㅣ (i) , ㅐ (e) , ㅒ (ye) , ㅔ (ê) , ㅖ (yê)
 2. Nguyên âm kép
  ㅘ (oa) , ㅙ(oe) , ㅚ (uê - đọc dài ,nhẹ) , ㅝ (uơ) ,ㅞ (uê) ,ㅟ (uy) ,ㅢ (ưi)
 3. Phụ âm đơn
  ㄱ (k,g) ,ㄴ (n) ,ㄷ (t,đ) ,ㄹ (r,l) ,ㅁ (m) ,ㅂ (b) ,ㅅ (x) ,ㅇ (ng) ,ㅈ (ch,j) ,ㅊ (xh) ,ㅋ (kh) ,ㅌ (th) ,ㅍ (ph) ,ㅎ (h)
 4. Phụ âm kép
  ㄲ (kk) ,ㄸ (tt) ,ㅃ (bb) ,ㅆ (xx) ,ㅉ (ch)

 

*Lưu ý:

 

 •  Với hai phụ âm “ㅊ” và “ㅍ” được phiên âm là “xh” và “ph”, chúng ta hiểu chúng được phát âm giống “x” và “p” nhưng thêm “h” nghĩa là nhất thiết phải bật hơi mạnh khi phát âm. Phụ âm “ㅊ” thì vị trí của lưỡi giống như phát âm chữ “x” trong tiếng Việt, nhưng đầu lưỡi ép sát lợi trên nhiều hơn, khi phát âm phải bật hơi mạnh. Với phụ âm “ㅍ” cách phát âm giần giống với “p” hai môi khép kín trước khi phát âm ,khi phát âm phải bật hơi thật mạnh ,luồng không khí đi ra nhanh và dứt khoát;
 • Với các âm đôi “ㄲ,ㄸ,ㅃ,ㅆ,ㅉ” cách phát âm cơ bản là “ㄱ,ㄷ,ㅂ,ㅅ,ㅈ” nhưng phát âm ngắn hơn ,nhấn mạnh hơn;
 • Nguyên âm ‘ ㅢ ‘ được phát âm như sau:

a) Khi "ㅢ" được phát âm đầu tiên trong âm tiết thì phát âm "ㅢ" thành "ㅢ" [ưi]: 의자 ,의사 ,의무 ,의리 ,의미, 띄어쓰기;
b) Những âm tiết mà âm đầu tiên là phụ âm thì "ㅢ" đọc thành "l" [i] : 무늬, 유희, 회의, 거의, 주의, 의의;
c) Khi "ㅢ" làm trợ từ sở hữu cách thì đọc thành "ㅢ" thành "ㅔ" [ê] : 나의; 저의; 미나 씨의.

 


II. Xem các video tiếng Hàn


Con đường trực quan và nhanh nhất để nâng cao năng lực tiếng đó là xem thật nhiều video tiếng Hàn. Có rất nhiều loại hình video, trong bài viết này Trung tâm Ngoại ngữ KAM xin chia làm 6 loại để các bạn nắm rõ nhé: 

 

(1) Video âm nhạc: video nhạc của các ban nhạc, ca sĩ K-pop như BTS, Black Pink, Bigbang, IU, v.v...;

 

(2) Phim truyền hình dài tập, còn gọi là drama: các bộ phim dài tập của Hàn Quốc hiện đang chinh phục khán giả thế giới qua Netflix. Có thể kể tên một vài bộ phim siêu hot thời gian gần đây như: Trò chơi con mực (Squid Game); Luật sư kỳ lạ Woo-Young-Woo; Busiess Proposal; v.v...;

 

(3) Các gameshow truyền hình thực tế cũng cung cấp cả một kho từ vựng đa dạng, trong số đó phải kể tên Running Man hay 2 days 1 night;

 

(4) Các talkshow truyền hình ăn khách như Abnormal Summit (비정상회담);

 

(5) Phim điện ảnh Hàn Quốc cũng rất nổi tiếng và giúp bạn nâng cao vốn từ vựng cũng như kỹ năng nghe như Myeongryang (명량); The man from nowhere (아저씨); Kingdom (킹덤); v.v...;

 

(6) Và level cao nhất chính là nghe bản tin thời sự News (뉴스) của các đài truyền hình của Hàn Quốc như KBS, SBS, MBC;

 

Các bạn cũng cần chú ý rằng là một số loại hình video nói trên sẽ bao gồm cả giọng chuẩn Seoul và giọng địa phương, cũng như ngôn ngữ chính quy và cả ngôn ngữ phi chính quy (teen code hay tiếng lóng), nên chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi xem để tránh bị ảnh hưởng nhé. 

 

4

Có rất nhiều loại hình video đa dạng giúp người học nâng cao trình độ tiếng Hàn 

 

Ngoài ra, việc thường xuyên nghe nhạc Hàn Quốc cũng như luyện nghe qua các file nghe trong sách tiếng Hàn cũng sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng nghe cũng như tăng cường được vốn từ vựng. 

 

Đối với việc luyện tập qua video thì ban đầu các bạn có thể sử dụng subtitle (phụ đề), sau đó các bạn có thể luyện nghe mà không có phụ đề để xem khả năng tiếng Hàn của mình đã được nâng cao thực sự chưa. Level cao nhất chính là luyện nghe bản tin News bằng tiếng Hàn trực tiếp mà không cần phụ đề. 

 


III. Luyện tập giao tiếp

 

Giao tiếp chính là con đường ngắn nhất để trở nên giỏi tiếng Hàn hơn. Cho dù học môn ngoại ngữ nào đi chăng nữa thì giao tiếp là cách thức luyện tập cơ bản nhất và hiệu quả nhất để nâng cao trình độ tiếng của bản thân mình các bạn nhé, vì giao tiếp chính là thực hành. Đặc biệt, tiếng Hàn là ngôn ngữ có hệ thống ngữ pháp rất đa dạng và phức tạp, cho nên việc kết hợp một cách hài hòa giữa việc học lý thuyết và thực hành là cực kỳ quan trọng. Do đó, Trung tâm Ngoại nhữ KAM xin gợi ý cho các bạn những phương pháp giao tiếp như sau:

 

(1) Tìm kiếm một người bạn đồng hành trong suốt quá trình học tập. Có câu: "Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau". Việc học ngoại ngữ cần phải đòi hỏi thời gian, kiên nhẫn và rất dễ gây nản, chỉ cần nghĩ đến việc phải học 1000 từ vựng mỗi ngày, chắc chắn không ít bạn bỏ cuộc. Do đó, một người bạn đồng hành là yếu tố có thể khích lệ và tạo động lực học tập tốt hơn. 

 

1

Giao tiếp thường xuyên là chìa khóa thành công trong việc học tiếng Hàn

 

Cái lợi của việc học đôi đó chính là có người để giao tiếp, học viên có thể thấy được toàn bộ cảm xúc trên cơ mặt, cơ thể đi cùng với phát âm. Đồng thời, hãy học giao tiếp 1 - 1 với giáo viên để có thể được chỉnh sửa những lỗi sai ngay từ căn bản;

 

(2) Tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người bản xứ. Việc giao tiếp với người bản xứ (người Hàn Quốc) sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe nói và tự tin hơn trong giao tiếp. Vì sau này nếu các bạn làm những công việc liên quan đến người Hàn Quốc, văn hóa Hàn Quốc hay thương mại hai chiều Việt-Hàn Hàn-Việt thì việc luyện giao tiếp với người Hàn Quốc ngay từ đầu là một phương pháp học tập hiệu quả.

 

(3) Sử dụng phương pháp "take note" hợp lý cho những câu nói theo từng ngữ cảnh. Việc ghi chép lại những gì mình nghe được là một phương pháp ghi nhớ từ vựng và hệ thống hóa lại thông tin hiệu quả cho tất cả các cấp học. 

 

2

Hãy hình thành cho mình thói quen ghi chép lại dù ở bất cứ đâu

 

Áp dụng phương pháp ghi chép đúng cách cũng chính là một yếu tố của việc học ngoại ngữ thành công. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh có 2 phương pháp "take note" hiệu quả sau cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ:

 

 1. Sơ đồ tư duy (Mindmap)
  Sơ đồ tư duy sử dụng hình ảnh, thể hiện ý tưởng và khái niệm của từ ngữ cũng như các từ liên quan. Đây có thể là cách take note phổ biến và dễ làm nhất, tuy nhiên tư duy để cho ra một Mindmap dễ hiểu khá mất thời gian.
 2. Phương pháp Cornell
  Phương pháp siêu tốc tiện lợi có thể giúp bạn tổng hợp kiến thức, từ vựng, cách dùng ngay trong lúc học một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

 

IV. Biến tiếng Hàn thành một phần cuộc sống hàng ngày

 

Nếu muốn học tiếng Hàn tốt và nâng cao trình độ tiếng Hàn theo thời gian thì các bạn cần thực sự yêu thích việc học tiếng Hàn và biến tiếng Hàn thành một phần cuộc sống của bạn, đây mới chính là phương pháp tốt nhất mà Trung tâm Ngoại ngữ KAM muốn giới thiệu cho bạn. 

 

Bạn cần tạo cho một môi trường học tập, môi trường sống mà ở trong đó bạn có thể có được nhiều kết nối nhất với tiếng Hàn, để tạo ra những trải nghiệm chân thực nhất giống như chúng ta đang đi du học Hàn Quốc vậy. Và dưới đây là một trong những phương pháp để làm được điều đó:

 

(1) Nghe nhạc Kpop hàng ngày khi đang học cũng như những lúc làm việc nhà;

 

(2) Xem các loại hình video tiếng Hàn như đã liệt kê ở phần II ít nhất một lần/ngày;

 

3

Hãy để tiếng Hàn trở thành một phần cuộc sống của bạn


(3) Tập cách tư duy bằng tiếng Hàn. Luôn cố gắng suy nghĩ và đặt câu hoặc tìm cách diễn đạt những câu nói hay đoạn hội thoại thường ngày của mình sang tiếng Hàn;

(4) Dán từ vựng tiếng Hàn và giải nghĩa lên các đồ vật trong nhà, hoặc ghi chép lại ngữ pháp vào giấy note dán ở trong phòng ngủ hay nhà vệ sinh để có thể xem lại bất cứ lúc nào;

 

(5) Tìm một Trung tâm dạy tiếng Hàn chất lượng để có thể học tiếng Hàn hàng ngày hàng tuần và liên tục theo thời gian.

 

Trung tâm Ngoại ngữ KAM hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn mới học hay đang học tiếng Hàn. Các bạn có thể liên hệ với Trung tâm Ngoại ngữ KAM bất cứ lúc nào để có thể nhận được tư vấn ngay nhé. Chúc các bạn thành công và ngày càng yêu thích tiếng Hàn hơn nữa.