Làm sao để học từ vựng hiệu quả?

11/06/2022

LÀM SAO ĐỂ GHI NHỚ NHANH TỪ VỰNG TIẾNG HÀN?

 

Từ vựng tiếng Hàn là một phần kiến thức rất quan trọng với những người học tiếng Hàn. Bạn đã biết cách học chúng nhanh chóng và hiệu quả nhất chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết thêm những cách học thú vị nhé!

 

Có thể thấy đa phần các bạn học sinh, sinh viên học từ vựng theo kinh nghiệm của mình, của giáo viên truyền lại hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời! Vậy làm thế nào để có cách học nhanh từ vựng tiếng Hàn?

 

 

Bước 1: Đừng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

 

Một điều dễ thấy là, khi bắt gặp một từ mới, các bạn thường áp dụng cách học từ vựng tiếng Hàn nhất là nhanh chóng tra từ điển để xem nghĩa của từ đó là gì. Nhưng các bạn không biết rằng, bằng cách như vậy, bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu con đường học từ vựng.

 

Vậy có kinh nghiệm học từ vựng nào không? Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu. Hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm từ đó trên Google Images hoặc Naver (trang tìm kiếm thông tin của riêng đất nước Hàn Quốc) và vào phần 이미지 (hình ảnh).

 

4

 

Bằng cách này, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh trực quan của từ vựng tiếng Hàn đó và đoán nghĩa. Rất đơn giản, hãy thử với từ “침대” nhé! Nhìn phần hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng đoán được “침대”có nghĩa là cái giường. Thật đơn giản phải không nào? Não bộ con người luôn ưu tiên việc ghi nhớ hình ảnh. Vì vậy, khi gắn một từ với hình ảnh của nó, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn 30%. Cách nhớ lâu những từ mới tiếng Hàn bằng hình ảnh này rất hiệu quả. Và bây giờ hãy cùng xem bước 2 với các cách học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả là gì nhé!

 

 

Bước 2: Tra từ điển và học cách phát âm

 

Bí kíp thứ hai để học từ vựng nhớ lâu đó chính là phải nhớ được âm thanh và hình dạng của từ vựng. Tức cách viết và phát âm của từ đó. Sau khi đoán nghĩa của từ rồi bạn phải kiểm tra lại để chắc chắn mình đã đoán đúng. Nếu chẳng may không đoán được hoặc đoán sai ở bước đầu tiên thì đừng lo, lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đó! Đây cũng là bí quyết nhớ từ vựng được nhiều người áp dụng.

 

2

 

Bên cạnh đó, học đến từ nào bạn phải biết cách phát âm được từ đó. Hiện nay, có rất nhiều từ điển trực tuyến giúp bạn vừa tra nghĩa, vừa tra được cách phát âm chuẩn (có kèm cả audio phát âm) để bạn có thể học tiếng Hàn trực tuyến cấp tốc.

 

 

Bước 3: Hãy tận dụng cơ hội để sử dụng từ đó thật nhiều

 

Sau khi đã ghi nhớ được mặt chữ, cách phát âm rồi thì hãy sử dụng từ vừa học bất cứ khi nào có thể. Cách cách học từ vựng tiếng Hàn nhanh và nhớ lâu đơn giản nhất chính là đặt câu và lấy ví dụ. Đừng cố gắng sử dụng những cấu trúc câu hoặc thì ngữ pháp phức tạp, hãy đơn giản hóa mọi thứ để có thể nhớ lâu được từ vựng đó.

 

3

 

Ngoài việc đặt câu, hãy sử dụng từ đó thật nhiều lần khi giao tiếp với người khác để nhớ lâu từ vựng cũng như ôn lại ngữ pháp và luyện cả 4 kỹ năng nghe  nói – phản xạ. Hoặc đơn giản là tự nói với bản thân mình. Cách học từ vựng dễ nhớ này sẽ giúp bạn tập cách phát âm chuẩn khi nói từ đó trong một câu và nhớ được văn cảnh sử dụng của từ.

 

Bạn đã thử cách học nào trên đây chưa? Ngay bây giờ hãy lên dây cót và áp dụng thử những cách học từ vựng tiếng Hàn nhớ lâu trên thôi nào! Trung tâm Ngoại ngữ KAM – KOREAN AND MORE chúc các bạn thành công!